GIẢI THÍCH VỀ CÔNG NGHỆ VÀ TIẾN ĐỘ

Dự án Metro Star ứng dụng công nghệ thả cọc Nhật Bản, khác với các dự án khác nên không cần nhiều công nhân để làm cốt thép và trám trộn bê tông tại công trường.
Dự án Metro Star đang được thi công theo công nghệ cọc thả của Nhật được giám sát bởi các Chuyên gia Nhật bản là Mr. Katsuaki Kobayashi sinh năm 1969, Mr. Yoshikazu Suzuki sinh năm 1975. Nhà thầu sẽ đúc cọc ở nhà máy.


Sản xuất cọc tại nhà máy - Gia công lồng thép và cáp dự ứng lực

 


Sản xuất cọc tại nhà máy - đưa lồng thép vào khuôn đúc cọc định hình

 

Sản xuất cọc tại nhà máy – Cọc thành phẩm sau khi đổ bê tông

 

 Sau khi đúc xong, cọc sẽ được vận chuyển đến công trường bằng xe chuyên dùng, đồng thời các kỹ sư sẽ dùng cẩu 150 tấn hạ cọc vào lỗ đã được khoan sẵn. 


Công tác khoan cọc tạo lỗ tại công trường

 
 Công tác hàn nối đoạn cọc & kiểm tra chất lượng mối hàn tại công trường bằng thử từ

Công tác hạ cọc vào lỗ khoan tại công trường và hoàn thành công tác thi công cọc

Nhờ việc áp dụng công nghệ mới, ở công trường dự án Metro Star sẽ không cần sự tham gia của hàng trăm công nhân thi công như thường thấy ở các công trường truyền thống, sẽ nhìn thấy hàng trăm công nhân làm cốt thép, sau đó hạ cốt thép xuống lỗ khoan đã được xử lý, và tiến hành đổ bê tông xuống lỗ khoan đã có cốt thép… Chính vì thế, với công nghệ cọc thả mới, Metro Star khác biệt hơn.
Cọc được đúc tại nhà máy hàng đầu Việt nam (Phan Vũ, Tiền Phong) đảm bảo chất lượng tốt hơn, tuy nhiên kỹ thuật thi công khó hơn và đòi hỏi khu vực thi công phải thuận tiện cho việc vận chuyển hàng siêu nặng, công trường Metro Star đáp ứng được yêu cầu này, trên công trường chỉ có xe cẩu và vài  kỹ sư có trình độ kỹ thuật cao cùng với chuyên gia Nhật bản. Điều này khiến cho 1 vài trang mạng rẻ tiền có ý đồ xấu rêu rao là "bãi đất bỏ hoang". Thực tế dự án đã được cơ quan chức năng xác nhận đã hoàn thành móng cọc. 

 

 Hiện nay phần cọc bổ sung cũng đã sắp hoàn tất. Dự kiến khoảng 5 tuần nữa (cuối tháng 6 đầu tháng 7) sẽ hoàn tất phần móng. 
Thông tin thêm
1. Dự án Metro Star đã được Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố xác nhận hoàn thành phần móng.
2. Dự án Metro Star đã có đầy đủ giấy phép phê duyệt:
+ Quyết định 73/QĐ-SXD-PTN ngày 14/7/2008 của Sở Xây dựng theo Nghị định 90 về việc phê duyệt dự án đầu tư Khu cao ốc văn phòng và Nhà ở cao tầng 360 Xa Lộ Hà Nội, quận 9 TPHCM, giống tên hiện nay là Giấy phép xây dựng 
+ Chủ đầu tư phát lệnh khởi công dự án trong năm 2019.